Thứ Năm, 10 tháng 6, 2021

[5.264] Giấy tờ thu từ thi thể bộ đội Việt Nam (48): Quyết định truy tặng Huân chương chiến công Giải phóng hạng 3 cho đồng chí Nguyễn Lấm quê Đức Thạnh - Mộ Đức - Quảng Ngãi

2021061034378


Quyết định của Bộ chỉ huy Quân khu 10 đề 19/4/1969, xét thành tích chiến đấu trận Chu Ninh, truy tặng Huân chương chiến công Giải phóng hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Lấm, chiến sỹ đơn vị B16 K16 (Huyện Bù Đốp) tỉnh Phước Long, quê quán Đức Thạnh - Mộ Đức - Quảng Ngãi.

Quyết định do đc Việt Hồng - Phó Chính ủy Quân khu 10 [Địa bàn tỉnh Bình Phước hiện nay] ký.

Nội dung thành tích ghi trong quyết định như sau:

Đã có thành tích: Với động cơ đúng đắn đi đánh Mỹ diệt ngụy bảo vệ xóm làng, đc là người đầu tiên 16 tuổi trốn khỏi cha mẹ đi tòng quân. Vào bộ đội luôn yên tâm phấn khởi việc gì cũng xung phong làm và xin bằng được đi chiến đấu. Trận Chu Ninh lúc đầu để đc ở ngoài, khi nổ súng đã xin vào bằng được và chiến đấu rất dũng cảm. Khi địch phản kích đc bị thương rồi bị bắt. Về chi khu chúng cho y tá băng bó vết thương của đồng chí, nhưng đồng chí đã chửi thẳng vào mặt quân địch và không cho chúng băng, đich dụ dỗ không được chúng đã giết đồng chí. Nhân dân quanh vùng thương sót và khâm phục tinh thần dũng cảm, bất khuất của đồng chí. Không may bị lọt vào tay giặc nhưng đc vẫn giữ được khí phách anh hùng của người chiến thắng và tiến công địch đến hơi thở cuối cùng.

Ảnh chụp Quyết địnhKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét